Những điều thường gặp khi đi thu âm lần đầu tiên

0
475

Thu âm không giống với đi hát karaoke

Nhiều bạn thắc mắc rằng tại sao mình thu hát vào đĩa không hay bằng đi hát karaoke. Thưc tế, thu âm khác hoàn toàn với khi bạn đi hát karaoke. Tinh thần khi đi hát karaoke là thoải mái, vui là chính.

Còn khi bước vào phong thu am, nếu chưa thu âm nhiều, bạn sẽ cảm thấy đôi chút áp lực, hát không được thoải mái, gượng gạo, khó lấy hơi,…vv. Khi hát karaoke, bạn gặp những chố luyến láy khó, hoặc hát vấp, bạn có thể bỏ qua, hoặc mở nhạc to sẽ át đi giọng hát của bạn. Và thường khi hát karaoke người ta chỉ nhớ những chố mình và bạn bè hát hay.

Khi thu âm, bạn được nghe đi nghe lại nhiều lần và có thể phát hiện ra những lỗi mà mình mắc phải khi hát. Lúc này thì những chỗ hát chưa tốt sẽ hiện ra rõ ràng.

Trong thu âm, chỉ vì một chỗ hát chưa tốt mà ta cảm thấy không ưng với sản phẩm của mình. Còn với karaoke, hỏng một đoạn nhỏ không có nghĩa là cả bài hát không hay. Và có ai nghe lại được lần thứ 2 để nhớ rằng mình đã mắc lỗi ở đâu đâu…

Âm thanh của phòng thu khác âm thanh karaoke : Thiết bị của phòng thu là những thiết bị cao cấp, tạo ra độ chân thực cao nhất cho giọng hát và nhạc.

Những lỗi nhỏ nhất có thể được phát hiện dễ dàng. Còn với karaoke, âm thanh đôi khi được mở lớn, tiếng hát nhiều echo (tiếng vang) để đánh lừa cảm giác của người hát và người nghe. Hát hay trong phòng karaoke không có nghĩa là sẽ hát tốt trong phòng thu.

Trong phòng thu, để đảm bảo về cách âm và tránh tạp âm, bạn chỉ có thể nghe nhạc và giọng hát của mình qua một chiếc tai nghe. Điều này cũng làm bạn khó hát hơn là nghe nhạc và giọng hát qua loa âm thanh lớn.

Đó cũng là một điều làm cho chúng ta bị áp lực hơn khi hát trong phòng thu.Không chỉ người bình thường mà cả những ca sĩ khi mới bước vào con đường thu âm chuyên nghiệp cũng gặp phải điều này.

Công việc nào cũng cần kinh nghiệm và sự chuẩn bị. Khi thu âm nhiều lần rồi, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm và sẽ tìm ra cách làm cho mình tự tin và thỏai mái khi hát trong phòng thu.

Những lỗi hay mắc phải trong quá trình thu âm

 • Hát không đúng nhịp
 • Hát sai cao độ (Chênh phô)
 • Mất giọng
 • Hụt hơi
 • Nhầm lời

Biện pháp khắc phục

Nguyên nhân mắc phải những lỗi trên trong quá trình thu âm bài hát có thể do tâm lý chưa thực sự thoải mái khi bước vào phòng thu hoặc giọng hát chưa tốt để tự tin thu âm. Hiểu được điều này phòng thu âm hà nội VietMusic đưa ra biện pháp như sau:

 • Tập luyện trước ở nhà với beat/ karaoke trên video youtube
 • Mixer phòng thu sẽ đo quãng giọng, đo mức tone phù hợp
 • Hướng dẫn và chỉnh sửa từng câu ngay lúc hát

Để chuẩn bị tốt nhất cả về tâm lý và kỹ thuật, bạn nên tự luyện tập ở nhà với microphone. Với một chiếc microphone, bạn có thể thoải mái luyện tập trong phòng mà không sợ mắc cỡ, tự do sang tạo những bài hát theo phong cách của riêng mình.

Sử dụng một chiếc microphone tại nhà cũng là phương án hoàn hảo để tiết kiệm chi phí và linh hoạt hơn.

Thu âm 1 bài hát không quá khó, điều quan trọng nhất vẫn là ở bạn. Các bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng và đừng quá lo lắng, tâm lý thật thoải mái trước khi bước vào phòng thu âm nhé.
Ngòai ra, bạn hãy thật tập trung khi hát và tập lấy hơi thật sâu trước mỗi câu hát. Hơi thở là yếu tố cơ bản nhất quyết định mọi điều của kĩ thuật thanh nhạc.

Thu âm tại phòng thu âm VietMusic có điều gì khác biệt?

 1. Hệ thống thu âm VIETMUSIC với 4 cơ sở thu âm ở Hà Nội, bạn sẽ luôn thuận tiện khi đi lại và đặt lịch thu âm.
 2. Được phục vụ bởi đội ngũ mixer chuyên nghiệp, thông thạo thanh nhạc, biết hòa âm phối khí và được đào tạo bài bản.
 3. Các thiết bị thu âm mỗi năm thay mới 1 lần, để đảm bảo những công nghệ hàng đầu thế giới sẽ đến với bản thu của bạn.
 4. Có màn hình karaoke và full beat karaoke giúp thu âm thoải mái hơn, và đảm bảo bạn có nghiệp dư cỡ mấy cũng hát tốt được.
 5. Cabin thu âm rộng, có 2 micro vocal, rất tiện lợi cho thu âm nhóm nhạc và thu bè, nhạc cụ.
 6. Hỗ trợ miễn phí từ A-Z việc upload bản thu lên các trang web nhạc và youtube, và nếu bạn muốn câu view cho ca khúc của bạn, cũng có luôn.
 7. Mức giá thu âm rẻ chưa từng có so với chất lượng, với combo thu âm 10 ca khúc chỉ với 80K/ bài (rẻ hơn hát Karaoke).
 8. Mỗi bản thu âm được tặng kèm 1 đĩa CD chuyên nghiệp, có thể làm quà tặng bạn bè, người thân
 9. Ngoài giúp bạn thỏa mãn đam mê ca hát, VietMusicStudio còn tham gia truyền thông, đào tạo ca sĩ, huấn luyện thanh nhạc và giúp các ca sĩ nghiệp dư tiến vào Showbiz Việt.
 10. Hơn tất cả, đó là chính sách hậu mãi khách hàng không nơi nào có, nếu bạn thấy bất kỳ sai sót nào trong khi thu âm, chúng tôi sẽ sắp xếp thu âm lại và sửa lại bản thu cho bạn không tính phí đến khi ưng thì thôi (Gọi ngay 0932.260.289/ 0334.084.016 nếu bạn phát hiện ra điểm không hài lòng của VietMusicStudio)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here